TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG TÍCH CỰC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN, CÙNG HỌC SINH VỮNG VÀNG QUA ĐẠI DỊCH COVID-19

Thứ hai - 27/04/2020 01:31
TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG TÍCH CỰC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN, CÙNG HỌC SINH VỮNG VÀNG QUA ĐẠI DỊCH COVID-19
   Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay tất cả các học sinh, sinh viên trong cả nước đã nghỉ học. Hiện Bộ GD&ĐT đã phát động trong toàn ngành thực hiện kê khai y tế tự nguyện; Đồng thời hướng dẫn học sinh học trên internet, truyền hình. Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Vì vậy, các đơn vị, cơ sở giáo dục trong cả nước đã triển khai tích cực việc học trên truyền hình cũng như triển khai học trực tuyến.
   Để tăng tính hiệu quả của việc dạy học trực tuyến, các Nhà trường cần chủ động, tích cực nhập cuộc. Nhạy bén trước yêu cầu mới của thực tế, thấu hiểu nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, Ban Giám hiệu trường THPT Lê Hồng Phong- Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai việc dạy học trực tuyến và ôn tập Kiến thức Học kỳ II năm học 2019-2020. Sau một thời gian thực hiện, Nhà trường vui mừng trước kết quả khả quan với những phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh.

   Thuận lợi và khó khăn trong công tác dạy học trực tuyến:
   Trước hết, ta xem xét những yếu tố tác động tích cực, tạo ra khả năng thuận lợi cho công tác dạy học trực tuyến đó là đội ngũ CBQL, GV của nhà trường có trình độ đào tạo đạt chuẩn theo quy định, có ý thức cầu tiến, có tinh thần đoàn kết, tận tâm với công việc, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hầu hết các giáo viên đều sử dụng thành thạo CNTT và biết ứng dụng CNTT trong dạy học. Đa số học sinh chăm ngoan và có tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên trong học tập. Phụ huynh luôn quan tâm đến việc học của con em mình, phối hợp chặt chẽ với Nhà trường trong công tác giáo dục đức dục và trí dục cho học sinh.
hs1
   Em: Nguyễn Đức Thắng_Lớp 12A1 trường THPT Lê Hồng Phong
   Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng gặp không ít khó khăn và trở ngại vì đây là lần đầu tiên tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến nên giáo viên và học sinh còn khó khăn trong việc tiếp cận phần mềm dạy và học trực tuyến. Nhiều học sinh có hoàn hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc đầu tư các trang thiết bị cho việc học trực tuyến còn hạn chế như: Tivi, máy tính, điện thoại có kết nối mạng internet... Một số học sinh kết quả tuyển sinh đầu vào thấp, kiến thức ở các lớp dưới bị hổng khá nhiều do ý thức học tập yếu, kém do đó còn khó khăn trong việc quản lý học sinh học tập. Một số phụ huynh chưa quan tâm giáo dục con em, ít đầu tư các thiết bị, phương tiện học tập cho con em mình, một số em không có phương tiện để học tập. Ngoài ra, kinh phí mua host phần mềm Zoom có bản quyền bảo mật còn cao.
   Nhưng có lẽ, với quyết tâm đảm bảo tiến độ và chất lượng học tập cho các em học sinh đã trở thành động lực thôi thúc Ban giám hiệu hành động. Với tinh thần coi khó khăn là khó khăn chung, khó khăn nào cũng có cách khắc phục, Ban giám hiệu đã kêu gọi đội ngũ giáo viên Nhà trường cùng nhập cuộc vì học sinh thân yêu. Nhà trường đã
xác định nhiệm vụ trng tâm đó là tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình về việc thực hiện và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường CSVC, trang thiết bị dạy học để tổ chức dạy học, ôn tập kiến thức trực tuyến, truyền hình, internet. Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học chi tiết học kỳ II của các môn học theo Công văn 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công văn số 689 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình. Xây dựng thời khóa biểu dạy học trực tuyến đối với các môn học cơ bản. Thông tin Kế hoạch dạy học và Thời khóa biểu trên các phương tiện như Website, phần mềm Vnedu, mạng xã hội Facebook đến tận từng phụ huynh và học sinh.
ha thanh1
Cô giáo: Nguyễn Thị Hà Thanh_Giáo viên trường THPT Lê Hồng Phong
   Những nhiệm vụ cụ thể và giải pháp:
  Thầy Trần Xuân Tiến, hiệu trưởng nhà trường nêu quan điểm: “Công tác dạy học trực tuyến cần phải có những chủ trương đồng bộ. Nhà trường đã chủ động công tác triển khai theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đảm bảo kiến thức cho học sinh, thực hiện đúng quan điểm của Bộ GD&ĐT tạm dừng đến trường nhưng không có nghĩa là tạm dừng việc học…” Những chia sẻ của thầy đã cho thấy được sự tận tâm của một người lãnh đạo, của cả đội ngũ giáo viên, cán bộ nhà trường.
thaytien1
   Thầy giáo: Trần Xuân Tiến_Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong
    Công tác tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh được thực hiện có lộ trình và đồng bộ một loạt các biện pháp.  Nhà trường tiếp tục tiến hành thực hiện Kế hoạch số 54/KH-THPT LHP ngày 14/3/2020 của Hiệu trưởng Nhà trường về việc tổ chức ôn tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Đối với việc ôn tập cho học sinh lớp 12 cần xây dựng lại bộ câu hỏi ôn tập theo Công văn 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 và đề thi minh họa các môn thi THPT Quốc gia năm 2020.
   Giáo viên cung cấp, hướng dẫn tinh giảm chương trình học kì II và đề minh họa thi THPT QG năm 2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo theo Công văn 1113, ngày 30/3/2020 đến học sinh để các em tự ôn tập. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm zoom meeting và phần mềm LMS để ôn tập và đánh giá kết quả ôn tập của học sinh trước khi chính thức dạy học trực tuyến kiến thức mới.
Xây dựng kế hoạch dạy học học kỳ II theo CV 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo các tổ chuyên môn căn cứ vào hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục để thống nhất chương trình dạy học chi tiết theo hướng tinh giảm. Giáo viên soạn giáo án theo chương trình giảm tải để dạy học trên phần mềm trực tuyến.
    Thực hiện dạy học trực tuyến bằng phần mềm Zoom meeting. Trong đó, giáo viên tham gia tập huấn sử dụng phần mềm Zoom meeting do VNPT tổ chức và tiến hành cài đặt phần mềm dạy học trực tuyến Zoom meeting vào máy tính. Theo đó, cung cấp Tài khoản (ID) và Pass word của cá nhân đến Ban giám hiệu, từng học sinh để kiểm tra và tham gia học tập. Tiến hành dạy ôn tập kiến thức bằng phần mềm trước để rút kinh nghiệm trong quá trình sử dụng. Trong quá trình tham gia giảng dạy cần tham khảo kỹ thuật cài đặt và sử dụng qua các đồng chí tổ Tin học. Chia sẽ kinh nghiệm giảng dạy trên nhóm Lê Hồng Phong QB của trang mạng Face book để cùng học tập, trao đổi những khó khăn trong công tác dạy học trực tuyến.
    Đối với công tác đánh giá thường xuyên học sinh, sau các bài học, chủ đề, giáo viên xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp. Sử dụng phần mềm tạo bài tập Shub classroom, LMS để tiến hành đánh giá và công nhận điểm Miệng hoặc điểm 15 phút cho học sinh. Còn đối với đánh giá định kì thì sẽ tiến hành sau khi học sinh quay trở lại trường.
   Nỗ lực đẩy mạnh công tác tổ chức thực hiện:
   Đối với Ban Giám hiệu cần phải tiếp thu các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình để chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của Nhà trường trong thời gian học sinh chưa quay trở lại trường. Tăng cường CSVC, thiết bị dạy học, hỗ trợ các phần mềm phục vụ cho công tác dạy học trực tuyến, kiểm tra đánh giá học sinh. Xây dựng thời khóa biểu dạy học trực tuyến và kiểm tra việc thực hiện của giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, cần xây dựng nội quy cho dạy và học trực tuyến. Có sự  phối hợp với BĐD cha mẹ học sinh để giáo dục con em trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.
   Tổ trưởng chuyên môn có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng và thống thống nhất phân phối chương trình dạy học chi tiết theo hướng tinh giảm từ 4 đến 6 tuần và nộp bản cứng cho Hiệu trưởng trước ngày 10/4/2020. Đôn đốc việc cài đặt phần mềm dạy học và kiểm tra, đánh giá của các tổ viên và quản lí ID, Password để kiểm tra quá trình thực hiện. Chỉ đạo thống nhất và chịu trách nhiệm duyệt nội dung kiến thức của các bài dạy sau khi đã có hướng dẫn tinh giảm chương trình theo CV 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
   Tổ Tin học của nhà trường chịu trách nhiệm hướng dẫn kỷ thuật cài đặt các phần mềm giảng dạy, kiểm tra đánh giá và các tính năng phụ trợ khác trong các phần mềm. Tham mưu cho BGH các phần mềm hỗ trợ khác hiệu quả hơn các phần mềm đang sử dụng.
   Đối với giáo viên bộ môn cần chuẩn bị soạn giáo án cho các bài dạy theo Phân phối chương trình đã thống nhất để phục vụ cho giảng dạy trực tuyến. Xây dựng lại lại bộ câu hỏi ôn tập theo Công văn 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công văn 689 của Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt chú ý đến đối tượng học sinh lớp 12 đề cương ôn tập phải bám sát đề thi minh họa năm 2020. Cung cấp hướng dẫn tinh giảm chương trình học kì II của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Công văn 1113, ngày 30/3/2020 và đề minh họa thi THPT QG năm 2020 đến học sinh để các em tự ôn tập. Sử dụng phần mềm kiểm tra để đánh giá kết quả học tập bài mới, kết quả ôn tập của học sinh. Trong các tiết học phải kiểm danh học sinh và báo cáo danh sách vắng đến giáo viên chủ nhiệm.
   Giáo viên làm công tác chủ nhiệm thì ngoài các nhiệm vụ chung, các đồng chí GVCN cần thường xuyên liên lạc với học sinh bằng các hình thức phù hợp như lập nhóm trên Facebook, zalo… để kịp thời thông báo đến học sinh lịch học, ôn tập, ID và Password của giáo viên bộ môn để tham gia học, ôn tập trực tuyến. Phối hợp với giáo viên bộ môn để được cung cấp ID và Password phần mềm dạy học. Trao đổi thông tin với phụ huynh để phối hợp giáo dục ý thức học tập của học sinh và tăng cường các phương tiện hỗ trợ việc học trực tuyến của con em mình. Báo cáo danh sách học sinh vắng học của các môn học hàng ngày qua Email đồng chí Đinh Xuân Cẩn sau tiết học cuối cùng. Báo cáo chính xác danh sách học sinh không thể tham gia học trực tuyến qua Email đồng chí Cẩn (ghi rõ họ tên học sinh, lý do không thể tham gia).
   THPT Lê Hồng Phong trong công tác chuẩn bị:
   Nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến kiến thức cho học sinh. Phê duyệt Phân phối chương trình của các Tổ chuyên môn sau khi đã có hướng dẫn tinh giản chương trình theo công văn 1113 của Bộ Giáo dục và công văn 689 của Sở Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thực hiện chương trình học kì II năm học 2019-2020. Mua 12 host phần mềm Zoom có bản quyền bảo mật để tiến hành dạy học trực tuyến. Nhà trường đã dạy ôn tập kiến thức bằng phần mềm có bản quyền và thấy được những ưu điểm so với phần mềm miễn phí như thời gian học, tính bảo mật... Phối hợp với VNPT Quảng Bình tiến hành tập huấn phần mềm Cổng học liệu và thi trực tuyến LMS và phần mềm zoom cho 100% cán bộ, giáo viên toàn trường. Thống kê số lượng học sinh không có khả năng học trực tuyến của toàn trường và liên lạc đến phụ huynh để mua phương tiện cho con em học tập. Tổ chức họp Hội đồng sư phạm trực tuyến để bàn và thống nhất các biện pháp tổ chức dạy học và quản lý học sinh học trực tuyến.
   Thầy Bùi Văn Linh, giáo viên Toán chia sẻ: "Để một giờ giảng dạy trực tuyến có hiệu quả, việc thiết kế nội dung bài giảng phải có nhiều sự thay đổi, đồng thời là cách kết hợp đa dạng và hợp lý các phương pháp giảng dạy như: trình chiếu văn bản, video, trò chơi trực tuyến, bài tập trắc nghiệm khách quan…để lôi cuốn học sinh vào bài học". Tôn chỉ của một người thầy là tình yêu và trách nhiệm, mỗi giáo viên trường THPT Lê Hồng Phong bằng tình yêu nghề giáo, họ luôn tận tụy, nhiệt thành trong mỗi giờ giảng. Và dường như, dù bất cứ hoàn cảnh nào, trong bom đạn hay dịch giã, những người thầy trường Nam xưa vẫn lặng lẽ ươm những mầm xanh tỏa bóng cho đời…
thay linh
   Triển khai dạy học kiến thức mới:
   Đối với học sinh lớp 12 nhà trường yêu cầu bắt buộc học sinh học kiến thức bài mới trên kênh truyền hình VTV7; nhúng các bài dạy trên truyền hình vào phần mềm LMS để học sinh tiện tham khảo. Học bài mới theo thời khóa biểu của Nhà trường vào buổi chiều từ ngày 20/4/2020 (do chương trình dạy trên VTV7 chậm hơn so với phân phối chương trình hiện nay). Đối với học sinh lớp 10, lớp 11 vẫn duy trì thực hiện đảm bảo tổ chức dạy bài mới theo thời khóa biểu từ ngày 20/4/2020.
   Bên cạnh đó, nhà trường tạo điều kiện dạy học kiến thức cho những học sinh không có phương tiện tham gia học trực tuyến. Qua thống kê, Nhà trường có 15 học sinh không có các điều kiện để tham gia học trực tuyến (Sau khi học sinh đã bổ sung mua thiết bị). Đối với những em này, sau ngày 15/4/2020, Nhà trường đã chỉ đạo các học sinh này tiến hành học ghép với các bạn có điều kiện ở gần nhà nhất nhưng không được quá 02 học sinh để đảm bảo quyền lợi 100% học sinh được tham gia học tập.
   Sau khi học sinh đã quay trở lại trường, Nhà trường sẽ tiếp tục dạy học theo Phân phối chương trình và tiến hành cũng cố, ôn tập kiến thức các bài đã được học trực tuyến để học sinh lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ và toàn diện nhất…
   Em Nguyễn Đức Thắng, lớp 12A1 cho biết : “Theo em thì việc học trực tuyến khá phù hợp với tình hình hiện tại, khi mà dịch đang diễn ra phức tạp như thế này. Về chất lượng đào tạo em thấy vẫn đảm bảo được đầy đủ kiến thức. Việc học trực tuyến sẽ hướng học sinh chủ động tìm hiểu và nghiên cứu bài, rèn kỹ năng tự học cho chúng em, giáo viên và học sinh luôn có sự tương tác để đảm bảo như những giờ dạy trên lớp. Thông qua phương tiện truyền thông là mạng xã hội như facebook, zalo,…giáo viên đã chủ động trao đổi bài, tận tình giải đáp những thắc mắc, những điều học sinh chưa hiểu. Dù không đến lớp nhưng có lẽ như mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường và phải chăng, dạy học trực tuyến không chỉ là xu thế dạy học trong đại dịch Covid-19, mà còn là xu thế dạy học trong tương lai….
hs3
   Chỉ trong một thời gian ngắn, với những nền tảng căn bản của một mái trường hơn 50 tuổi, một trong những lá cờ đầu của nền GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, thầy và trò trường THPT Lê Hồng Phong đã nhanh chóng thích ứng, tổ chức việc dạy và học thời 4.0 nề nếp, hiệu quả và bước đầu có những điểm sáng tích cực báo hiệu những thành công đột phá với sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ trong tương lai. Đại dịch Covid-19: PHÉP THỬ CỦA TÌNH YÊU VÀ TRÁCH NHIỆM. Từ trong đại dịch, tinh thần hiếu học, lòng yêu nghề, nghĩa thầy trò của mái trường nằm soi bóng bên dòng sông Gianh hiền hòa, thơ mộng lại trỗi dậy và đẹp đẽ đến lạ ...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:40 | lượt tải:9

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:23 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:21 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:30 | lượt tải:15

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:29 | lượt tải:15
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay624
  • Tháng hiện tại2,040
  • Tổng lượt truy cập2,396,183
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây