CÔNG TÁC RÈN LUYỆN ĐẠO ĐỨC TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 QUẢNG TRẠCH

Chủ nhật - 12/11/2017 21:14
Có một lứa tuổi mà khi nghĩ về nó người ta sẽ nhớ đến một loài hoa đầy hi vọng và rạo rực ánh lửa nhiệt huyết. Có một phần của cuộc đời mà người ta sẽ luôn tự hào trân trọng khi nhắc đến những kỹ niệm về khoảng thời gian đó - khoảng thời gian lắm suy tư, lắm ngây dại, lắm những niềm vui và biết bao cảm xúc tràn trề
Tuổi trẻ tình nguyện làm sạch môi trường
Tuổi trẻ tình nguyện làm sạch môi trường
Có một lứa tuổi mà khi nghĩ về nó người ta sẽ nhớ đến một loài hoa đầy hi vọng và rạo rực ánh lửa nhiệt huyết. Có một phần của cuộc đời mà người ta sẽ luôn tự hào trân trọng khi nhắc đến những kỹ niệm về khoảng thời gian đó -  khoảng thời gian lắm suy tư, lắm ngây dại, lắm những niềm vui và biết bao cảm xúc tràn trề. Lứa tuổi ấy,một phần của cuộc đời ấy chính là một phần của tuổi học trò. Tuổi học trò được gắn với tuổi hồn nhiên thơ mộng, thích khám phá và không kém tinh nghịch, những bướng bỉnh đáng yêu. Tuỏi học trò vinh dự khi ngày ngày cắp sách đến trường để biết thêm bao tri thức, rồi ngày mai xây dựng tổ quốc ta tươi đẹp. Tuổi học trò cũng nặng nề những trách nhiệm bởi rằng mỗi một học sinh qua mười hai năm rèn luyện, họ sẽ được sàng lọc đến khi nào có đủ hành trang thì mứoi sẵn sàng được hoà nhập. Hành trang đó là gì? Phải chăng đó là tri thức học tập về những gì đã được  thầy cô truyền đạt trên bục giảng. Nhưng có lẽ hành trang ấy là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Vì thứ hành trang có thể dẫn đường chỉ lối để không bị lệch hướng trên con đường hướng tới tương lai thì mới đó mới thực sự là hành trang tốt nhất. Vâng! Ngoài việc học tập tri thức thì khi đến trường, việc rèn luyện đạo đức, những bìa học về giá trị làm người cũng sẽ là một hành trang không thể thiếu được trên bước đường học sinh. Nó sẽ là thước đo chuẩn xác nhất để đánh giá thực chất con người. Ai mới thực sự là con ngoan trò giỏi, chủ nhân tương lai của đát nước, là người có đủ năng lực và phẩm chất để xây dựng đát nước mai sau? Do đó bất kỳ lúc nào việc giáo dục pháp luật; giáo dục đạo đức, tư tưởng lối sống cho học sinh - những người sắp sửa đủ lông, đủ cánh để tự lập và hoà nhập vào cuộc sống sôi động và không kém những thách thức của cuộc sống thì càng phải được chú trọng và quan tâm hơn nữa.
Ngay từ khi còn nhỏ mỗi một con người đã được cha mẹ rèn luyện cho những  thói quen những lối sống đúng đắn, đó đơn giản chỉ là vòng tay chào ông chào bà, nói dạ, bảo vâng… thể hiện sự lễ phép và tôn trọng người khác. Rồi khi bước vào cổng trường cấp 1,2 những bài học quý báu về phẩm chấ đạo đức tốt đẹp của con người cũng đã được thầy cô truyền đạt đến các em học sinh. Rồi lên cáp 3 vẫn thế nhưng đạo đức ở cấp 3 không còn bó hẹp trong khuôn khổ là phạm trù phẩm chất của một con người mà còn được mở rộng ra là pháp luật. Tại sao cấp học nào củng phải rèn luyện đạo đức? Phải chăng đạo đức có vai trò quan trọng. Đúng vậy song hành với việc học tập tri thức thì rèn luyện đạo đức là nhiệm vụ hàng đầu của người học sinh. Bởi việc học làm người thì không bao giờ đủ, không bao giờ hết. Ai củng muốn mình là người tốt và để trở thành người tốt thì trước tiên là phải học tập cho mình một lối sống trong sạch, hoà hợp với những quy định chung của cộng đồng. Đó chính là có đạo đức.
Lứa tuổi học sinh cũng không còn là đứa trẻ con mà đã trưởng thành, chính chắn trong suy nghĩ và hành động, do đó học sinh – Đoàn viên thanh niên rất dễ bị lệch đường sai hướng bởi những cám giỗ cuộc đời. Lứa tuổi này là những đối tưưọng cho kẽ xấu xúi dục dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đã có biết bao những vụ án có mặt ĐVTN đang ngồi trên ghế nhà trường: nào là trộm cắp tài sản, cướp giật, nghiện hút ma tuý, đề đóm, cờ bạc, nào là tổ chức đua xe trái phép, đánh nhau gây thương tích…. Hay gần gủi hơn là lối sống tưu tưởng đạo đức của ĐVTN trong cuộc sống hằng ngày.
Được vào đoàn, đứng trong hàng ngũ của Đoàn, nhiều ĐVTN đã rất tích cực rèn luyện đạo đức, luôn cấp hành đúng quy định của Đoàn trường, pháp luật nhà nước. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những hành vi sai trái, đi ngược lại với những quy định đã đề ra. Vì sao đều là ĐVTN mà lại có sự khác biệt đến thế? nếu như trí tuệ của con người phụ thuộc vào chất xám thì nhân cách của con người sẽ phụ thuộc vào cái gì? Vâng – chính ý thức và nhận thức sẽ quyết định nhân cách. Những ĐVTN có biểu hiện sai trái trong lối sống, trong tư tưởng: Như ăn chơi đua đòi, tóc lơ xơ những sợi ngắn sợi dài với màu mè sặc sỡ, dáng điệu lấc cấc, ngồi trong lớp phì phèo điếu thuốc bỏ tiết, đánh bi da, chơi điện tử hay ăn quà vặt ven đường đều là biểu hiện vô ý thức thiếu văn hoá của ĐVTN. Nhìn vào họ ai nghĩ đó là học sinh là ĐVTN mà đúng là những phần tử khác người, chính họ làm mất đi nét đẹp trong sáng và tinh nghịch của tuổi học trò đã làm xấu đi hình ảnh trẻ trung đầy nhiệt huyết họ không xứng đáng vào Đoàn.
Đặc biệt khi ngày nay nhịp sống hiện đại đang rất phát triển, nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của Đoàn viên. Nó mở ra cho ĐVTN những điều kiện tốt hơn cho học tập, rèn luyện nhưng củng nảy sinh biết bao vấn đề như: Lối sống ăn chơi sa đoạ, cứng nhắc sẽ dẫn đến vi phạm pháp luật.
Thật là đau lòng khi chứng kiến những bị cáo tuổi đời còn quá trẻ, phải bỏ phí cả tương lai phía trước vì giây phút bồng bột, khi lí lịch của họ đã có vết nhơ liệu họ đủ tỉnh táo để bắt đầu lại từ đầu? Suy cho cùng ĐVTN có biểu hiện vi phạm pháp luật, thiếu đạo đức, lối sống sa đà đều là do ý thức của bản thân họ. Có thể họ sống trong một môi trường dễ bị tiêm nhiễm cái xấu nhưng có lẽ một phần nguyên nhân là do chưa được giáo dục đến nơi đến chốn.
Vậy làm thế nào để giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống cho ĐVTN? Đó quả là vấn đề cần được sự quan tâm của mọi người. Trước tiên công tác giáo dục được chú trọng và sâu sát vào từng ĐVTN. Nhà trường sẽ là môi trường lành mạnh nhất để giúp ĐVTN tiến bộ. Và chính thầy cô là những tấm gương sáng nhất. cần lồng ghép vào những giờ ngoại khoá, những buổi sinh hoạt, những tiết học….là những bài học, những quy định về pháp luật về đạo đức nhân cách của học sinh. Tích cực cho ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật như: An toàn giao thông, nói không với tệ nạn xã hội bằng các hình thức phong phú và hấp dẫn. Ngoài ra còn phổ biến mạnh mẽ cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đạo đức Bác Hồ vĩ đại chính là minh chứng, thiết thực nhất. Trong trường nên thành lập các đội tuyên truyền và các câu lạc bộ để sinh hoạt, thảo luận, trao đổi về các vấn đề của ĐVTN. Hơn hết nó sẽ tạo ra môi trường, một khí thế sôi nỗi lôi cuốn để cho ĐVTN hứng thú và tham gia. Hãy để cho họ tự đứng vào những tình huống trong các tiểu phẩm mà họ phải tìm cách giải quyết, hãy tạo một môi trường lành mạnh để thắp sáng nhân cách của ĐVTN.
Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, người có tài mà không đức là người vô dụng” lời dạy của Bác càng cho thấy rõ vai trò to lớn của rèn luyện đạo đức. Vì vậy, ĐVTN ngồi trên ghế nhà trường hãy vâng lời Bác dạy, hãy vì tương lai của mình, vì hạnh phúc của mọi người mà tích cực rèn luyện đạo đức, rèn luyện cho mình lối sống đúng đắn, lối sống đẹp và chỉ có thế bước chân ra ngoài đời sẽ không phạm phải những sai lầm.
Đừng  làm nhơ bẩn chiếc áo trắng tinh khôi - biểu tượng đẹp nhất trong sáng nhất của tuổi học trò.
Đừng làm phai nhạt nhiệt huyết của tuổi trẻ, của màu áo xanh tình nguyện
Đừng làm vết nhăn trên trán mẹ cha ngày càng in đậm vì nỗi buồn và hổ thẹn.
Đừng làm cho tóc thầy pha sương sớm vì những lo âu người học trò của mình.
Đừng làm cho đất nước này, xã hội này mất đi những người có nhân cách để xây dựng đất nước.
Đừng làm cho bản thân mình đi xuống vực sâu đen tối vì phút giây bồng bột, vì những cám giỗ. Hãy nhớ nhé vì chúng ta là đại diện cho sức sống của tuổi trẻ, là chủ nhân của đất nước. Chúng ta hãy trang bịu cho mình những hành trang vững chắc nhất đó là kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật và cách sống. Đừng làm uổng phí một phần nguyên khí của quốc gia. Bởi nguyên khí thịnh thì đất nước mới giàu mạnh, mới có thể phát triển ngang tầm với các cường quốc năm châu như lời Bác dặn trước lúc đi xa.

 

Tác giả bài viết: Theo THPT số 2 Quảng Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:45 | lượt tải:12

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:29 | lượt tải:15

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:27 | lượt tải:15

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:33 | lượt tải:17

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:33 | lượt tải:17
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay533
  • Tháng hiện tại4,923
  • Tổng lượt truy cập2,399,066
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây