Nhà trường “nói không” với khói thuốc

Chủ nhật - 12/11/2017 20:54
Hút thuốc trong trường học: SV bị buộc thôi học, cán bộ giáo viên nghỉ việc. Đây là một trong những biện pháp mạnh được triển khai ở trường ĐH Công nghệ kỹ thuật Tp. HCM với mục đích “đuổi” thuốc lá ra khỏi trường học. Cùng với ĐH Công nghệ Tp. HCM, trường ĐH Y tế công cộng, TH Cảnh sát nhân dân cũng đã có những biện pháp khác nhau trong việc thực hiện mô hình “Ngôi trường không khói thuốc”.
Hoạt động tuyên truyền
Hoạt động tuyên truyền
Thầy Văn Dự, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ kỹ thuật Tp. HCM cho biết: Từ năm 1995, nhà trường đã có quy định cấm hút thuốc nhưng kết quả thực hiện không nghiêm. Mặc dù biển “Cấm hút thuốc” treo ở mọi nơi nhưng cả GV lẫn SV vẫn vô tư nhả khói trên giảng đường, ngoài hàng lang và trong căng tin. Đến năm 1999, một sự cố xảy ra vào ngày 27/8 đã làm xoay chuyển tình thế. Hôm đó thủ thư mở cửa phòng thư viện và phát hiện khói trắng bốc ra từ bàn làm việc của thầy phó phòng thư viện. Điều tra thì được biết chiều hôm trước, thầy vừa làm việc vừa hút thuốc. Trước khi ra về thầy cẩn thận đổ tàn thuốc và thùng rác dưới gầm bàn, Không ngờ tàn thuốc vẫn còn lửa và đã âm ỉ cháy làm chảy chiếc thùng rác bằng nhựa, lan lên làm thủng một lỗ ở bàn vi tính, bán phím và con chuột bị cháy...
         Sau chuyện này, cả trường nhận rõ tác hại của thuốc lá và quyết tâm loại trừ nó ra khỏi chốn giảng đường. Một loạt các nội quy với những mức phạt nghiêm ngặt được đưa ra. Ban đầu, một số GV và SV đề nghị có một phòng nhỏ dành riêng cho những người hút thuốc nhưng ban giám hiệu kiên quyết từ chối. Ban đầu việc thực hiện cũng gặp một số khó khăn, thầy Dự cho biết. Tuy nhiên, nhờ có việc tuyên truyền hàng ngày của các đội tuyên truyền về tác hại của khói thuốc, việc cấm hút thuốc dần dần đi vào nề nếp. Đặc biệt là sau khi có chế tài: Sẽ buộc thôi học đối với SV và buộc thôi dạy với GV cơ hữu, chấm dứt hợp đồng với GV thỉnh giảng nếu phát hiện người đó đang hút thuốc. Nhà trường cũng ra quy định không tiếp khách đến làm việc mà hút thuốc... Cũng theo thầy Dự, thực hiện đúng quy định trên, từ năm 1999 đến nay, nhà trường đã buộc thôi học nhiều SV, chấm dứt hợp đồng với một GV và cảnh cáo trước toàn trường, hạ bậc lương với một nhân viên bảo vệ vì trong giờ làm việc nhưng bỏ ra khu vực ngoài cổng trường hút thuốc, làm ảnh hưởng xấu đến HS, SV.
         Đến nay “không khí ở đây đã trong lành, không mùi thuốc lá”. Đi bất kể khu vực nào trong trường đều không nhìn thấy mẩu thuốc tàn thuốc lá nào, thầy Dự khẳng định.
         Cùng với trường ĐH Công nghệ kỹ thuật Tp. HCM, ĐH Y tế công cộng và TH Cảnh sát nhân dân cũng là hai trường thực hiện “nói không” với khói thuốc. PGS. TS Lê Vũ Anh, Hiệu trưởng trường ĐH Y tế công cộng cho biết: Không có những quy định nghiêm ngặt như trường ĐH Công nghệ kỹ thuật Tp. HCM nhưng những quy định mềm dẻo, đoàn kết trong tuyên truyền là bí quyết dẫn đến thành công của trường ĐH Y tế công cộng. Nhà trường cũng có quy định phạt 100.000đ nếu phát hiện người nào đang hút thuốc trong trường, bất kể đó là SV, GV hay khách đến trường. Theo nhận định của PGS Lê Vũ Anh: Điều quan trọng không phải là việc treo pa nô, khẩu hiệu phòng chống tác hại thuốc lá mà quan trọng hơn là bản thân mỗi SV, cán bộ GV đều hiểu được tác hại của việc hút thuốc cũng như khói thuốc nên “quỹ” tiền phạt những người hút thuốc của trường... không nhiều lắm.
         Theo TS Lokky Wai (đại diện WHO):
         - Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc thụ động cao. Điều tra năm 2007 cho thấy có tới 60% trẻ em phơi nhiễm khói thuốc tại nhà và 70% người phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc;
         - Việc thực hiện môi trường không khói thuốc giúp giảm 17% tỷ lệ người bắt đầu hút thuốc. Tỷ lệ này đạt 25% nếu thực hiện “ngôi nhà không khói thuốc”; Giảm 50% lượng thuốc tiêu thụ.
         - Không hút thuốc cần thực hiện ở mọi nơi (địa điểm công cộng, nơi làm việc và trong nhà). Như vậy sẽ không có ngoại lệ đối với việc có phòng dành riêng cho người hút thuốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 14 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 14 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:12 | lượt tải:11

Kế hoạch tuần 13 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 13 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:15 | lượt tải:12

Kế hoạch tuần 12 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 12 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:27 | lượt tải:12

Kế hoạch tuần 11 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 11 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:18 | lượt tải:15

Kế hoạch tuần 10 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 10 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:30 | lượt tải:18
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay822
  • Tháng hiện tại7,862
  • Tổng lượt truy cập2,352,013
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây