TỔ NGỮ VĂN – 52 NĂM GẮN BÓ VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ hai - 08/01/2018 03:04
Hồng Hoa - Quỳnh Liên
TỔ NGỮ VĂN – 52 NĂM GẮN BÓ VÀ TRƯỞNG THÀNH
Năm 1966, Trường cấp 3 Nam Quảng Trạch (nay là trường THPT Lê Hồng Phong) được thành lập, đánh dấu một trang sử mới của nền giáo dục Quảng Bình và của nhân dân vùng Nam. 52 năm đã đi qua với bao chông gai thách thức nhưng cũng rất đỗi vinh quang của ngôi trường soi bóng bên dòng Gianh thơ mộng. 52 năm - cũng là hành trình của bao kĩ sư tâm hồn đã vượt qua mưa bom bão đạn của thời chiến, vượt qua những khó khăn của cuộc sống đời thường để nuôi dưỡng, ươm mầm cho bao thế hệ học sinh. 52 năm ấy, Tổ Ngữ Văn luôn đồng hành cùng quá trình phát triển của trường THPT Lê Hồng Phong với biết bao kỉ niệm ân tình và đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào.
     Hòa trong phong trào thi đua Hai tốt, từ những ngày đầu Trường mới thành lập, Tổ Ngữ Văn đã góp phần xây dựng nề nếp học tập của nhà trường đi vào ổn định và phát triển.
    Ngay từ năm học đầu tiên (1966-1967), Tổ Ngữ Văn đã được Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường chú ý xây dựng. Trong năm học đầu tiên này, Trường đã có học sinh giỏi Văn tham gia thi học sinh giỏi Văn toàn Tỉnh và kết quả đạt được thật đáng trân trọng tự hào. Hai học sinh Nguyễn Hữu Trường (Quảng Lộc) và Lê Đình Thám (Quảng Trung) đã mở đầu cho truyền thống thi học sinh giỏi Văn của nhà trường với hai giải Nhất trong một kì thi hết sức hồi hộp và hào hứng.
    Năm học tiếp theo (1967-1968), học sinh Nguyễn Ngọc Khương (Quảng Lộc) lại tiếp tục mang về cho nhà trường thành tích xuất sắc: đạt giải Nhất môn Văn toàn Tỉnh.
    Có thể nói thành tích của hai kì thi học sinh giỏi toàn Tỉnh đầu tiên này (Ty Giáo dục Quảng Bình tổ chức) đã mở ra những trang truyền thống dạy giỏi, học giỏi rất đáng tự hào của tổ Ngữ Văn trong suốt nửa thế kỉ qua.
    Thầy giáo Đoàn Huy Hà, thầy giáo Lê Duẫn Cần (Tổ Ngữ Văn) đã cùng tập thể sư phạm nhà trường tạo lập nên những thành tích mới trong vô vàn khó khăn gian khổ của những ngày đầu Trường mới thành lập. Những ngày tháng đó mãi là dấu son thắm đỏ trong trang sử truyền thống của nhà trường.
     52 năm qua, Tổ Ngữ Văn với các thầy giáo, cô giáo như:  Thầy Đoàn Huy Hà, thầy Lê Duẫn Cần, thầy Lại Tấn Thi, Thầy Nguyễn Đình Huyền, Thầy Đặng Quang Trọng…, cô Trần Thị Búp… sẽ mãi là niềm tin yêu quý mến của bao thế hệ học sinh.
    Tính đến nay, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn dự thi học sinh giỏi cấp Tỉnh hầu như năm nào cũng mang thành tích về cho nhà trường. Tổng số giải học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp Tỉnh đạt được là 75 giải. Trong đó: giải Nhất (3 giải), giải Nhì (3 giải), giải Ba (12 giải) và 57 giải khuyến khích.
   Nhiều em học sinh giỏi Văn nay đã trưởng thành, có em lại trở về bên mái trường xưa tiếp tục truyền thống giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi.
     Nửa thế kỉ qua, tổ Ngữ Văn luôn nhận được sự quan tâm của BGH nhà trường, sự dìu dắt của các thầy cô giáo qua nhiều thế hệ. Điều đó đã tạo nên nguồn động viên tinh thần lớn để tập thể giáo viên trong tổ hăng say hơn, nhiệt huyết hơn với nghiệp trồng người. Hằng năm các giáo viên trong tổ đều luôn tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học nhằm khích lệ tinh thần đam mê học văn của học sinh và nâng cao chất lượng bộ môn. Qua mỗi bài dạy, thầy cô đã mang đến cho học sinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những giá trị văn hóa, những đạo lí làm người, những vẻ đẹp văn chương để học sinh tự hoàn thiện bản thân.
Ngoài những giờ dạy trên lớp, giáo viên tổ Ngữ Văn còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ thể thao chào mừng các ngày lễ lớn…
      Năm học 2017- 2018, tổ Ngữ Văn có 11 thầy cô giáo với trình độ chuyên môn Đại học, trong đó có 2 Thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên Tổ Ngữ Văn vững về chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và tâm huyết với nghề đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của nhà trường.
     Phát huy truyền thống dạy tốt và học giỏi của nhà trường trong nửa thế kỉ qua, những thầy cô giáo tổ Ngữ Văn hôm nay trong sâu thẳm trái tim mình mong muốn sẽ bước tiếp chặng đường đi tới với niềm tin yêu, hi vọng vào sự khởi sắc và lớn mạnh không ngừng của Trường THPT Lê Hồng Phong.