NHỮNG NGÀY ĐẦU XÂY DỰNG TRƯỜNG CẤP 3 NAM QUẢNG TRẠCH – NAY LÀ TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG (1966-1969)

Thứ tư - 15/11/2017 03:46

NHỮNG NGÀY ĐẦU XÂY DỰNG TRƯỜNG CẤP 3 NAM QUẢNG TRẠCH – NAY LÀ TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG (1966-1969)

Vào đầu tháng 8 năm 1966 UBND tỉnh Quảng Bình, Ty giáo dục Quảng Bình ký quyết định thành lập Trường cấp 3 Nam Quảng Trạch. Bộ Giáo dục, UBND tỉnh Quảng Bình, Ty giáo dục Quảng Bình và UBND huyện Quảng Trạch chuẩn y về địa điểm xây dựng trường là thôn Cao Cựu - Quảng Hòa với 12 giáo viên, 2 CBCNV và 283 học sinh. Cơ sở và vật chất hầu như chưa có gì ngoài mảnh đất nằm rải rác trong dân do ban quản trị hợp tác xã cấp.
Cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc lần thứ nhất của đế quốc Mỹ với quy mô, cường độ ngày càng ác liệt. Máy bay Mỹ ngày đêm bắn phá đầu mối các trục đường giao thông, chợ búa, nhà thờ, trường học, bệnh viện, khu vực đông dân cư, các công trình công cộng mang tính chất hủy diệt. Địa bàn thôn Cao Cựu – Quảng Hòa, nơi Trường cấp ba Nam Quảng Trạch chuẩn bị xây dựng cũng là một trong những mục tiêu đánh phá của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh này.
Nắm chắc tình hình địa phương, tiếp cận với nhân dân và chi bộ Đảng thôn Cao Cựu. Hội đồng nhà trường họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của đ/c bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nguyễn Quang Đăng. Hội đồng nhà trường thảo luận sôi nổi thiết kế phương án: “Các phòng học phải làm phân tán trong vườn của dân, dưới các dãy tre hoặc nơi có vật che khuất để nhằm hạn chế lưu lượng học sinh đi lại, hạn chế tai mắt kẻ thù. Tất cả các phòng học phải làm nhà hầm bán chìm, bán nổi, phải có sàn đất đắp dày để chống bom bi, bom sát thương, bom lân tinh bắt lửa cháy. Quanh phòng học phải đầy đủ hệ thống chiến lũy, hầm chống chéo chữ A, giao thông hào cho trò rút chạy khi máy bay Mỹ đánh phá vào phòng học. Tất cả đều đúng mẫu thiết kế của ty giáo dục, tuyệt đối giữ gìn bí mật, an toàn tính mạng về người và tài sản, tuyệt đối an toàn là mệnh lệnh”.
Sau phiên họp của chi bộ Đảng, của hội đồng nhà trường, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quang Đăng đã phân công và giao trách nhiệm cho từng cán bộ, giáo viên về bám sát dân, bám sát các đ/c chủ trì các xã để huy động nguyên vật liệu làm trường từ trong dân. Nhà trường đã tổ chức cho thầy trò các lớp vượt sông Nan (rào Nan) lên rừng Cao Mại đẳn gỗ, chặt nạng hầm, khiêng vác, vận chuyển về vị trí tập kết, xây dựng các phòng học, nhà hầm trong dân.
Trong những ngày nắng gay gắt của tháng 8 “rám trái bưởi” và những trận mưa xối xã cuối thu ở miền Trung, phụ huynh, học sinh 10 xã vùng Nam không quản vất vả, nắng mưa, bom đạn của kẻ thù, đã khiêng vác gỗ lạt, tranh tre, kể cả rầm tra, cột nhà tự tay dỡ nhà mình xuống để làm trường cho con em mình học tập. Hơn 20 ngày vừa huy động nguyên vật liệu vừa xây dựng 6 phòng học, kiểu nhà hầm cho 3 lớp 8, hai lớp 9, một lớp 10 đã được hoàn thành. Tất cả các phòng học đều có sàn gỗ đắp đất dày từ 50-60 cm để chống bom bi, bom lân tinh bắt cháy, bom sát thương. Bao quanh phòng học nhà hầm là chuyến lũy, hệ thống hầm chống chéo chữ A là một hệ thống hào giao thông ngoằn ngoèo chạy dài với những hầm ếch, hầm tròn. Đó là hệ thống sơ tán thầy trò an tâm nhất khi đang học mà bị máy bay Mỹ oanh tạc vào khu vực lớp học, quanh phòng học.
Mỗi nhà hầm chính là một phòng học được xây dựng trong lòng đất. Để có ánh sáng thầy trò dùng thêm đèn dầu hỏa và tạo khe hở để ánh sáng lọt vào các phòng học. Có khó khăn, gian khổ như vậy mà thêm trân trọng những thành quả mà nhà trường đạt được như hiện nay.
Tuy rất khó khăn nhưng thầy trò Trường cấp 3 Nam Quảng Trạch vẫn dạy tốt, học tốt. Mọi nề nếp, kỷ cương của trường vẫn bảo đảm tốt và có hiệu quả cao. Năm học đầu tiên dưới lòng đất tuy bề bộn công việc, gian nan, vất vả, với hàng trăm lần bị bom Mỹ đánh phá vào xung quanh địa điểm trường đóng, nhưng từ dưới lòng đất học sinh trường Nam vẫn ca vang bài hát “Danh ca trường Nam Quảng Trạch”. Cùng với phong trào do Đoàn trường phát động “đường dài bài thuộc”, “đi truy về trao, đi ôn về xào”. Thầy cô giáo trường Nam vẫn đẩy mạnh phong trào thi đua dạy giỏi, học sinh trường Nam vẫn thi đua học giỏi.
Kết thúc năm học đầu tiên (1966-1967), trường đã thu được kết quả thật đáng trân trọng, đội học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi toàn tỉnh mang thành tích về cho trường gồm 2 giải nhất môn văn, 1 giải nhì và 01 giải 3 môn toán . Học sinh lớp 10 thi tốt nghiệp đậu 100%, học sinh lớp 8, lớp 9 lên lớp thẳng hơn 95%. Đó là những minh chứng sinh động nhất, vẻ vang nhất của thầy trò trường Nam trong năm học đầu tiên đánh Mỹ.
Bị thất bại nặng nề trên cả 2 miền Nam - Bắc, ngày 01/11/1968 tổng thống Mỹ Giôn xơn buộc phải đơn phương tuyên bố ngừng ném bom đối với miền Bắc nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Miền Bắc đã trở lại thanh bình và bước vào giai đoạn mới của cách mạng.
Trường cấp 3 Nam Quảng Trạch đã trải qua 3 năm dạy - học dưới hầm, năm đầu tiên với 6 phòng học, nhà hầm có 6 lớp (3 lớp 8, 2 lớp 9, 1 lớp 10) thì đến năm học thứ 3 đã lên tới 11 phòng học, nhà hầm cho 11 lớp (4 lớp 8, 4 lớp 9, 3 lớp 10) . Bước vào đầu năm học 1969-1970 trường quyết định phá phòng học nhà hầm, đưa các lớp về tại một địa điểm.
Những ngày đầu xây dựng trường đầy gian khổ, vất vả, cam go trong khói lữa của cuộc chiến tranh ác liệt, trường đã được sự đùm bọc, cưu mang của nhân dân 10 xã vùng Nam, đặc biệt là nhân dân thôn Cao Cựu, xã Quảng Hòa và sự quan tâm tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện Quảng Trạch (Nay là Thị xã Ba Đồn), những tấm lòng ưu ái, sự đóng góp về sức người, sức của, của quý bậc phụ huynh, thầy cô giáo, học sinh mà các phòng học cũng như nơi làm việc của hội đồng nhà trường được xây dựng chu đáo, tuyệt đối an toàn. Tuy cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt song nhà trường vẫn phát triển cả về số lượng và chất lượng. Với những kết quả đáng tự hào ấy, mà trong những năm học tiếp theo nhà trường vinh dự được Ty giáo dục Quảng Bình xét công nhận: trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh trong 2 năm liền: năm học 1970-1971 và năm học 1972-1973. Đây như một luồng sinh khí tốt đầu tiên giúp tập thể thầy và trò Trường Cấp ba Nam Quảng Trạch – Trường THPT số 2 Quảng Trach và nay là Trường THPT Lê Hồng Phong có thêm niềm tin và sức mạnh để tiếp tục gặt hái những thành tích cao hơn trong thời gian tiếp theo. 

 

Tác giả bài viết: (Theo Nguyễn Tuấn Anh - TPCM Sử-Địa-GDCD)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:17 | lượt tải:11

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:17 | lượt tải:11

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:23 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:25 | lượt tải:14

Kế hoạch tuần 16 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 16 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:27 | lượt tải:15
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay229
  • Tháng hiện tại13,874
  • Tổng lượt truy cập2,389,206
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây