Quân Đội nhân dân Việt Nam - Đội quân cách mạng anh hùng

Thứ ba - 14/11/2017 21:41

Quân Đội nhân dân Việt Nam - Đội quân cách mạng anh hùng

Đầu năm 1941, chủ tịch Hồ Chí Minh về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
 Tháng 5/1941, Bác chủ tọa Hội nghị TW lần thứ 8 tại Pác Bó. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, lấy tên là: Việt Nam độc lập đồng minh hội (gọi tắt Việt Minh). Xây dựng và phát triển các lực lượng vũ trang để chuẩn bị tranh thủ thời cơ, đi từ khởi nghĩa vũ trang từng phần giành chính quyền trong từng địa phương để mở đường cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

342
Hội CCB chụp ảnh lưu niệm với BGH nhà trường nhân ngày 22/12 
 
     Sau hội nghị đó, đội du kích Bắc Sơn được đổi tên là Cứu quốc quân. Ngày 15 tháng 9 năm 1941, trung đội cứu quốc quân được thành lập tại Vỏ Nhai – Tỉnh Lạng Sơn.

    Giữa năm 1944, tình hình thế giới có nhiều chuyển biến: Hồng quân Liên Xô chuyển sang phản công thắng lợi trên nhiều mặt trận. Tháng 8/1944, Trung ương Đảng kêu gọi nhân dân “cầm vũ khí đuổi thù chung” lúc này không khí chuẩn bị cho khởi nghĩa sục sôi khắp nơi. 

    Cuối năm 1944, nhân dân vùng Cao - Bắc - Lạng sẵn sàng hưởng ứng cuộc khởi nghĩa. 
    Tháng 10/1944, Bác Hồ sau một thời gian ở nước ngoài trở về đã chỉ thị hoãn cuộc khởi nghĩa Cao Bắc Lạng. Bác nói: “Thời kì cách mạng hòa bình phát triển đã qua, nhưng thời kì khởi nghĩa toàn dân chưa tới. Cuộc đấu tranh bây giờ phải từ hình thức chính trị tiến lên hình thức vũ trang. Song hiện nay chính trị còn quan trọng hơn quân sự. Phải tìm ra hình thức thích hợp thì mới đẩy phong trào tiến lên”. 

   Để đáp ứng yêu cầu đó, chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập đội quân Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân. Tên Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Lực lượng được chọn lọc trong hàng ngũ du kích Cao – Bắc – Lạng. Số cán bộ đội viên kiên quyết, hăng hái nhất, tập trung phần lớn vũ khí để lập ra đội quân chủ lực. 

   Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân là đội quân đàn anh, mong cho chóng có những đội quân đàn em khác tuy lúc đầu quy mô còn nhỏ nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó có thể đi suốt Bắc chí Nam khắp đất nước chúng ta. 
     
   Chấp hành chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 12 năm 1944 Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân được thành lập tại Châu Nguyên Bình – Cao Bằng trong một khu rừng giữa hai Tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. 

    Trung ương Đảng và Bác Hồ giao cho đồng chí: Võ Nguyên Giáp tổ chức lãnh đạo và thành lập đội. Đội gồm 34 người trong đó có 3 nữ chia thành 3 tiểu đội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp Tư lệnh trưởng. 
    Đồng chí Thiếu Tướng Hoàng Sâm quê ở xã Văn Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình làm đội trưởng. Có chi bộ Đảng lãnh đạo, vũ khí của đội chỉ có 34 khẩu súng các loại. 

    Sau lễ thành lập, toàn đội ăn một bữa cơm nhạt, không rau, không muối để tượng trưng cho tinh thần chịu đựng gian khổ của người cách mạng. 
   Ngay sau ngày thành lập, đội đã tổ chức hai trận giành thắng lợi trọn vẹn. Đó là chiến thắng Phay Khắt và Na Ngần mở màn cho truyền thống quyết đánh và quyết thắng của quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. 
  
   Quân đội nhân dân Việt Nam là những Chiến sĩ những người con ưu tú mà suốt đời chúng ta không bao giờ quên. Dân tộc ta không bao giờ quên đó là đội ngũ của những người lính, những người có chung một con đường một chiến hào đánh giặc chung đường ra trận. 
  
   Từ mái rạ, nhà vách, đất thôn quê, từ dã tuổi thơ. Nườm nượp lên đường. Họ cùng chung bước trên con đường ra trận, hướng về tiền phương. Nơi có kẻ thù xâm lược. 
   Những con đường cùng chung chiến hào đánh giặc từ trận Điện Biên. “ Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”. Đến những trận đánh diệt ác – phá Kìm. Cuộc hành quân gian nan thần tốc. Những trận đánh Ba Gia - Bình Giã - Vạn Tường – Khe Sanh – Dốc Miếu – Cồn Tiên – Đường 9 Nam Lào. Những trận đánh kéo dài nhiều tháng ngày vất vã ở Rừng Sác - ở Lộc Ninh, Bình Dương – Bình Phước – Vùng đất đỏ Miền Đông |Nam Bộ. Trận quyết chiến 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị giành giật nhau, giữ từng tấc đất đến từng trận đánh. 

   Trận tổng tiến công chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam ngày 30/4/1975 lịch sử. 
   Quân Đội NDVN đã giúp nước bạn Lào chiến thắng kẻ thù xâm lược.
Giúp nhân dân Cam pu Chia thoát cảnh diệt chủng năm 1979. Bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Tây Bắc, bờ biển Hải đảo của tổ quốc Việt Nam. 

    Chiến thắng của một quân đội từ 34 chiến sĩ với vũ khí thô sơ đã trưởng thành một quân đội hùng mạnh. Hàng triệu con người dạn dày trận mạc. Ngày nay đã đã có đội ngũ các binh đoàn chủ lực, Hải lục, Không quân được trang bị hiện đại, tác chiến hợp đồng quân binh chủng trong mọi điều kiện, mọi thời tiết. 
   Trên thế giới chưa có nơi nào mà quân đội được mang tên trìu mến của vị Lãnh Tụ như Quân đội NDVN. Cái tên trìu mến thân thương được nhân dân ban tặng : “Bộ Đội ông ké”, “Bộ Đội cụ Hồ”. 

   Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập QĐNDVN Anh hùng và kỉ niệm 22 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đang nối tiếp nhau phát huy truyền thống lịch sử vẽ vang “ trung với Đảng hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì tổ độc lập tự do của Tổ Quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Ô Chủ tịch Hội CCB trường THPT số 2 Quảng Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:40 | lượt tải:9

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:23 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:21 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:30 | lượt tải:15

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:29 | lượt tải:15
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay624
  • Tháng hiện tại2,069
  • Tổng lượt truy cập2,396,212
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây