TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG NIỀM TỰ HÀO CỦA GIÁO DỤC THỊ XÃ BA ĐỒN

Thứ tư - 15/11/2017 04:05
Trần Thắng
UVTVTU - Bí thư Thị ủy-
Chủ tịch HĐND thị xã Ba Đồn
TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG NIỀM TỰ HÀO CỦA GIÁO DỤC THỊ XÃ BA ĐỒN
Vùng Nam thị xã Ba Đồn - một miền quê có bề dày truyền thống cách mạng, nơi đây là cái nôi văn hóa, từ xưa, truyền thống hiếu học trên vùng đất 10 xã vùng Nam luôn được tỏa sáng. Ngày nay, phát huy truyền thống vùng quê hiếu học, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã luôn quan tâm chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Nhờ vậy, thành tích giáo dục của thị xã Ba Đồn từ Mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn tỉnh Quảng Bình.
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, trước sự phát triển mạnh mẽ của các cấp học, đặt ra yêu cầu cần thiết phải có thêm trường cấp 3 phổ thông. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện Quảng Trạch (cũ) mà đặc biệt là con em vùng Nam thị xã Ba Đồn ngày nay, ngày 20/9/1966, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thành lập trường cấp 3 Nam Quảng Trạch trên cơ sở tách trường Cấp 3 Quảng Trạch, ra đời trên mảnh đất thôn Cao Cựu – Quảng Hòa, sau đó do hoàn cảnh chiến tranh, trường phải chuyển lên thôn Lâm Xuân, xã Quảng Thủy và về cố định tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa.
Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có 14 thầy cô giáo với 6 lớp học cùng 283 học sinh; điều kiện cơ sở vật chất gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, song thầy và trò nhà trường đã đoàn kết, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn để dạy tốt và học tốt. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh của trường đã vào bộ đội, đi thanh niên xung phong phục vụ trên các chiến trường, nhiều người trong số họ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Thực hiện Nghị quyết số 125, ngày 20/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quảng trạch, thành lập mới thị xã Ba Đồn. Để phù hợp với đơn vị hành chính mới, ngày 16/5/2014, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định số 1224-QĐ/UBND về việc đổi tên Trường THPT Số II Quảng Trạch thành Trường THPT Lê Hồng Phong, đây là vinh dự lớn của nhà trường được mang tên Nhà lãnh đạo kiên định và tài năng của Đảng - Tổng Bí thư thứ 2 Đảng cộng sản Đông Dương, nay là Đảng cộng sản Việt Nam .
50 năm qua, dưới mái trường THPT Lê Hồng Phong đã có trên 21.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong số đó có hơn 11.000 người tiếp tục học lên Đại học, Cao đẳng, có hàng nghìn người được đào tạo trên Đại học; nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, nhà khoa học, nhà giáo, kỹ sư, bác sỹ, doanh nghiệp. Nhiều cựu học sinh đã và đang đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Năm học 2015-2016, trường THPT Lê Hồng Phong kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Thành tích này là ghi nhận của Đảng, Nhà nước và cũng chính là khẳng định sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể các thầy cô giáo và học sinh nhà trường trên chặng đường đi lên trong suốt 50 năm qua.
Những năm qua, thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục - đào tạo, Thị ủy, UBND Thị xã Ba Đồn luôn quan tâm, chỉ đạo để sự nghiệp GD-ĐT của thị xã không ngừng phát triển. Đặc biệt từ khi có Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII), cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn đã đề ra các chủ trương nhằm phát triển giáo dục - đào tạo qua các giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2015, đặc biệt đề án xây dựng trường chuẩn Quốc gia, đề án kiên cố hóa trường, lớp học, xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm giáo dục - dạy nghề… nên sự nghiệp giáo dục - đào tạo của thị xã nói chung và của trường THPT Lê Hồng Phong nói riêng đã có bước phát triển mới, toàn diện, quy mô, chất lượng dạy và học cũng như cơ sở vật chất, bộ mặt trường lớp ngày càng khang trang, hiện đại. Trải qua nửa thế kỷ, quy mô giáo dục của nhà trường đã phát triển mạnh. Đến nay, trường luôn duy trì 36 lớp học với trên 1.400 học sinh. Năm 2013 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp, có các phòng học bộ môn, thư viện điện tử, diện tích khuôn viên nhà trường được mở rộng đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia. Đội ngũ giáo viên ngày càng được khẳng định với 100% giáo viên đạt chuẩn và có 11 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Trong những năm qua, trường không ngừng đầu tư các trang thiết bị hiện đại, hoàn thiện CSVC, xây dựng khuôn viên Xanh-Sạch-Đẹp. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trên 99%, nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh. Kết quả thi học sinh giỏi tỉnh luôn được xếp vào tốp trên của các trường THPT toàn tỉnh. Trưởng thành trong phong trào thi đua “Hai tốt”, chi bộ Đảng nhà trường, tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhiều năm liên tục được cấp trên công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Nhiều năm liên tục nhà trường được công nhận trường tiên tiến xuất sắc. Hàng chục lượt các thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua các cấp…
Với bề dày thành tích đã đạt được, Trường THPT Lê Hồng Phong liên tục được công nhận là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen và Cờ của Chính phủ, UBND tỉnh, Sở GD và ĐT. Đặc biệt, năm học 2015-2016, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là mốc son mới, là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh đã và đang công tác, học tập ở ngôi trường THPT Lê Hồng Phong nói riêng cũng như sự nghiệp giáo dục thị xã Ba Đồn nói chung, đồng thời đây cũng là sự tin yêu, trao gửi trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Thị xã Ba Đồn và ngành Giáo dục của tỉnh Quảng Bình đối với nhà trường.
Trong thời gian tới, trước những yêu cầu, thời cơ và thách thức mới, ngành giáo dục - đào tạo cả nước nói chung, Trường THPT Lê Hồng Phong nói riêng đang quyết tâm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trường THPT Lê Hồng Phong không ngừng phát huy truyền thống và có nhiều đóng hơn nữa cho quê hương đất nước, thực sự trở thành niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân Quảng Bình nói chung và Đảng bộ, nhân dân Thị xã Ba Đồn nói riêng. Quán triệt các quan điểm, chủ trương, Nghị quyết của Đảng về đổi mới công tác giáo dục - đào tạo trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước và hội nhập quốc tế, nhà trường cần tiếp tục đổi mới phù hợp, đúng hướng, từ tư duy, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đến mục tiêu, nội dung, phương pháp giáo dục; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học; bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, có đạo đức trong sáng, từng bước tiếp cận với điều kiện giáo dục hiện đại; đẩy mạnh đổi mới phương pháp giáo dục nhằm phát huy hơn nữa thành tích của nhà trường, ngày càng đóng góp tích cực hơn cho sự nghiệp giáo dục của thị xã; góp phần xây dựng quê hương thị xã Ba Đồn ngày càng giàu đẹp, văn minh./. 

Tác giả bài viết: Tháng 3 năm 2016 Trần Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:17 | lượt tải:11

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:17 | lượt tải:11

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:23 | lượt tải:13

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:25 | lượt tải:14

Kế hoạch tuần 16 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 16 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:27 | lượt tải:15
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay257
  • Tháng hiện tại13,902
  • Tổng lượt truy cập2,389,234
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây