Trường THPT số 2 Quảng Trạch - Quảng Bình TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA NĂM 2013

Thứ ba - 14/11/2017 23:26

Trường THPT số 2 Quảng Trạch - Quảng Bình TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA NĂM 2013

TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA NĂM 2013
Trong những ngày cuối năm 2013, được sự giới thiệu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình. Chúng tôi có dịp đến thăm ngôi trường THPT số 2 Quảng Trạch, được chứng kiến cảnh thầy và trò nhà trường đang say sưa thi đua "Dạy tốt, học tốt" cố gắng phấn đấu dành những kết quả xuất sắc ghi thêm vào bảng thành tích của nhà trường, chúng tôi được nhà giáo Phạm Quốc Thành, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:
Từ ngày thành lập trường đến nay, để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh nhà trường đã nhiều lần thay đổi địa điểm. Đến nay, trường được xây dựng trên địa bàn thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Địa bàn tuyển sinh của trường có 9 xã, trong đó hầu hết là địa bàn cồn bãi, bãi ngang thuộc diện khó khăn của cả nước.
Trãi qua 47 năm xây hình thành và phát triển, cùng với sự phát triển đi lên của quê hương đất nước, trường THPT số 2 Quảng Trạch cũng không ngừng lớn mạnh, tạo nên bề dày truyền thống đáng tự hào. Cho đến nay, đã có hàng vạn học sinh bước ra từ mái trường này với tấm bằng tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh đã trưởng thành, hầu như có mặt trên mọi miền đất nước, tham gia nhiều lĩnh vực, làm việc ở nhiều vị trí xã hội khác nhau.
Trong những năm gần đây, công tác dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cao rõ rệt, từ chất lượng giáo dục toàn diện đến chất lượng mũi nhọn. Đặc biệt là năm học 2012-2013 vừa qua, nhà trường cũng đánh dấu vượt bậc bằng những con số hết sức cụ thể sau: Tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đạt….%; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt ..%; Đội tuyển học sinh giỏi của trường đạt 52 giải tại các kỳ thi cấp tỉnh và 02 giải cấp quốc gia; đội tuyển điền kinh của trường đạt 05 huy chương các loại tại giải điền kinh do ngành giáo dục tổ chức, riêng đội bóng chuyền nữ đạt huy chương bạc tại đại hội thể thao huyện Quảng Trạch. Điều đáng nói là, trong số học sinh đỗ tốt nghiệp, có trên 45% học sinh thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng, nhiều em đỗ vào 2 trường đại học với điểm số cao. Kết thúc năm học 2012-2013, hầu hết cán bộ giáo viên trong trường đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 23 giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và 5 giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Trường THPT số 2 Quảng Trạch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm vụ năm học, được UBND tỉnh tiếp tục công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Đảng bộ đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2012, được Huyện ủy Quảng Trạch tặng giấy khen đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các tổ chức, đoàn thể trong trường như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ đều được công nhận danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Cũng trong năm học vừa qua, trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục-đào tạo từ năm học 2009-2010 đến năm học 2011-2012. Với những thành tích nổi bật trong những năm qua, nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2013.
Trong nhiều nguyên nhân tạo nên kết quả cao của nhà trường, trước hết phải nói đến chất lượng của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trên tổng số 85 người, 100% đều đạt chuẩn, trong đó có 8 người Thạc sỹ. Bên cạnh đội ngũ cán bộ giáo viên đã đạt đến độ chín về chuyên môn là một tập thể giáo viên trẻ được đào tạo bài bản và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, có năng lực chuyên môn, tạo được uy tín và niềm tin đối với phụ huynh học sinh. Với chiến lược giáo dục của nhà trường, mọi mặt hoạt động của học sinh đi vào nề nếp, công tác xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là vấn đề cót lõi, trọng tâm, thấm nhuần vào nhận thức của từng giáo viên, học sinh. Thầy cô trong trường luôn thương yêu học sinh, tôn trọng các em, hết lòng dạy dỗ các em. Ngược lại, học sinh trong trường cũng rất chăm chỉ, biết tôn trọng lễ phép với thầy cô và thực hiện đúng nội quy của nhà trường. Trong quản lý, Ban Giám hiệu luôn giữ đúng nguyên tắc, ứng xử linh hoạt tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện đến các đoàn thể, tổ chuyên môn, cá nhân. Nhờ thế mà trong những năm qua, nhà trường luôn giữ vững kỷ cương nề nếp trong quản lý cũng như chất lượng dạy và học. Từ đó kết quả rèn luyện của học sinh có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục hai mặt cao nhất từ trước đến nay.
Bước sang năm học 2013-2014, nhà trường có 1487 học sinh, chia thành 35 lớp học; cùng với các trường trong tỉnh, trường THPT số 2 Quảng Trạch đang tích cực thi đua, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Đặc biệt đây cũng là năm học nhà trường thực hiện quan điểm: “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục”, trường đã đưa nội dung các cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo, là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hai không” và phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường. Tất cả những quan điểm và tư tưởng của những cuộc vận động đó, sẽ là động lực thúc đẩy mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường, mà nhiệm vụ trọng tâm cấp bách hiện nay là nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh bằng những con số hết sức cụ thể sau; 4% học sinh đạt loại giỏi, 48% học sinh tiên tiến, toàn trường có 60 đến 65 học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 99 đến 100%, học sinh thi vào các trường đại học và cao đẳng đạt tỷ lệ 45 đến 50%...
Với những gì mà thầy và trò trường THPT số 2 Quảng Trạch đã làm được trong gần 5 thập kỷ qua. Đó sẽ là nền tảng, là niềm tin để thầy và trò nhà trường vững bước tự tin hướng về tương lai. Xứng đáng là địa chỉ giáo dục đáng tin cậy để để nhân dân 9 xã vùng Nam huyện Quảng Trạch gửi gắm con em của mình. 

Tác giả bài viết: (Theo Minh Phương báo Pháp Luật)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 22 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:69 | lượt tải:25

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 20 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:56 | lượt tải:26

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 19 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:49 | lượt tải:24

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 18 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:60 | lượt tải:29

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Kế hoạch tuần 17 năm học 2022 - 2023

Lượt xem:62 | lượt tải:26
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,042
  • Tháng hiện tại18,148
  • Tổng lượt truy cập2,440,518
hinh anh dong phao hoa 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây